Trong những năm gần đây, dịch vụ cung ứng lao động thời vụ ngày càng được biết đến rộng rãi và trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí, lợi ích kinh doanh. Không chỉ vậy, dịch vụ này còn giúp các công ty bổ sung lực lượng lao động kịp thời khi có khối lượng công việc tăng mạnh vào từng thời điểm nhất định.

Nhiều người khi nhắc đến lao động thời vụ thường cho rằng đây là chỉ lực lượng lao động có trình độ ở mức phổ thông. Tuy nhiên đây là hiểu không đầy đủ về đặc điểm của nguồn lao động này. Đặc điểm của lao động thời vụ là những người lao động được thuê chỉ trong một thời gian ngắn nhất định nhằm thực hiện các công việc mang tính chất tạm thời và thời gian hoàn thành công việc tương đối nhanh. Những công việc này thường phát sinh theo mùa và trong từng thời điểm bất kỳ. Đặc biệt là trong thời điểm cao điểm sản xuất của các doanh nghiệp. 

Dịch vụ cung ứng lao động thời vụ được xem là giải pháp giúp doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng thừa thiếu nhân sự trong một khoảng thời gian, gây ảnh hưởng đến chi phí sản xuất chung của doanh nghiệp. Bởi trong xu hướng thị trường năng động hội nhập và phát triển như hiện nay, tuyển dụng và quản lý nhân sự dài hạn không còn hiệu quả. Thay vào đó nhân sự thời vụ vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp vừa không có ràng buộc về mặt pháp lý. Khi doanh nghiệp qua giai đoạn sản xuất cao điểm thì dễ dàng giảm số lượng nhân sự một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của công ty.

Lợi ích của dử dụng lao động thời vụ

Là giải pháp tối ưu về nhân sự cho doanh nghiệp

Sử dụng lao động thời vụ là giải pháp nhanh giúp đáp ứng số lượng lao động thiếu hụt tạm thời của các công ty khi việc tuyển dụng nhân viên chính thức chưa đáp ứng đủ số lượng lao động cần thiết cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hoặc trong trường hợp vị trí trong công ty bị trống do nhân sự tạm nghỉ trong thời gian dài như tai nạn, bệnh tật, nghỉ thai sản hay nhân viên nghỉ việc đột xuất.

Cung cấp nhanh chóng lực lượng lao động

Lao động thời vụ sẽ cung cấp nhân lực trong những khoảng thời gian thiếu hụt hoặc cao điểm sản xuất của doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Lực lượng lao động thời vụ này có tính nhất thời, đáp ứng ngay việc sản xuất mà không cần tốn thời gian đào tạo. Nhờ đó doanh nghiệp không lo bị gián đoạn quá trình sản xuất.

Tiết kiệm chi phí trong kinh doanh

Không ngoa khi nói rằng lao động thời vụ giúp doanh nghiệp nhỏ lẻ giải quyết được bài toán chi phí nhân công. Đối với doanh nghiệp có nguồn vốn hạn chế thì việc thuê lao động thời vụ có thể tiết kiệm nhiều chi phí cố định. Việc giảm bớt công việc tuyển dụng nhân sự sẽ giảm thiểu tối đa chi phí quản lý mà vẫn đảm bảo lợi thế cạnh tranh và duy trì môi trường làm việc tốt cho doanh nghiệp.

Cân bằng số lượng nhân sự trong công ty

Lao động thời vụ giúp các công ty cân bằng được số lượng nhân sự đảm nhận công việc. Đảm bảo rằng các công việc đều được thực hiện suôn sẻ, giảm áp lực cho nhân viên. Từ đó đem lại hiệu quả công tác cao hơn. Nếu trong một khoảng thời gian dài doanh nghiệp thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự, sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. 

Cải thiện hiệu quả và hợp lý hóa sản xuất

Lực lượng lao động thời vụ có thể cải thiện hiệu quả và hợp lý hóa sản xuất. Công ty có thể sắp xếp cho họ công việc chuyên môn, phù hợp với tính chất công việc được giao. Từ đó doanh nghiệp sẽ giải quyết được các điểm tắc nghẽn trong sản xuất.

Linh hoạt điều chỉnh nhân sự

Dịch vụ cho thuê lao động thời vụ giúp tạo tính linh hoạt trong một nền kinh tế không ổn định, giúp doanh nghiệp chủ động trong chiến lược sử dụng nhân sự khi công ty có biến động tăng hay giảm nhân sự.

Đây là giải pháp cứu cánh khi các doanh nghiệp thiếu nhân sự. Đồng thời cũng là giải pháp giúp công ty tiết kiệm gần như toàn bộ khoản chi phí tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự. Nhưng vẫn đảm bảo thời gian hoàn thành, bàn giao công việc, kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó sử dụng dịch vụ cho thuê lao động còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro về quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, giúp doanh nghiệp tập trung vào các giá trị cốt lõi của mình. Các công việc mang tính thủ tục về nhân sự đều được đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê lại lao động thực hiện.